Tam thất chữa bệnh ung thư

Tam thất còn gọi là sâm tam thất, nhân sâm tam thất, điền thất, sơn thất, kim bất hoán và là vị thuốc rất quý và được sử dụng lâu đời tại Việt Nam.

Trong danh sách những cây dược liệu quý hiếm của nước ta không thể không nhắc tới tam thất. Chúng quý hơn vì tất cả các bộ phận của cây tam thất đều có công dụng làm thuốc. Ngoài củ tam thất là một trong những dược liệu quý được dùng phổ biến, hoa của cây tam thất cũng được người xưa lưu tâm nghiên cứu và sử dụng.

Tam thất bắc

Tam thất bắc

Củ tam thất bắc đều có hình con quay hay hình thoi, độ dài trung bình là khoảng 3cm, đường kính trung bình 1.5cm, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen (dạng sống) sau chuyển màu đen (dạng sơ chế), ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ. Cắt ngang củ thì sẽ thấy được phần thịt màu xám xanh. Nếm một tý sẽ có cảm giác vị đắng hơi ngọt kèm theo một ít mùi thơm.

Tác dụng của tam thất:

– Giảm sinh khối u, do đó làm giảm tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

– Tăng lực, tăng sức đề kháng, điều hòa miễn dịch.

– Kích thích tâm thần, chống trầm uất. Bảo vệ tim chống lại những tác nhân gây loạn nhịp.

– Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy. Cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng:

– Chữa các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm.

– Bột tam thất rắc giúp cầm máu nhanh các vết thương.

Cách sử dụng tam thất khá đơn giản: ngoài các bệnh nhân phải sử dụng loại thuốc này theo chỉ dẫn của bác sĩ thì bình thường cũng có thể sử dụng tam thất như sau:

– Dùng bồi bổ, duy trì dài ngày: Mỗi ngày dùng 8-10g dạng bột, chia làm 2 lần, uống vào buổi sáng và tối.

– Có thể pha bột tam thất với mật ong hoặc cho vào cháo loãng để ăn. Phụ nữ sau khi sinh nên sử dụng tam thất nấu với thức ăn để bồi dưỡng, đồng thời giúp tống khứ, giải trừ huyết xấu, sinh huyết mới.

Theo yhoccotruyen.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *