Tại sao nghiền tam thất lại bị hao?

Thông thường độ ẩm của củ tam thất phơi khô tự nhiên là 10% đến 15%, cho tam thất vào máy xay, dưới tác dụng lực của các búa xay sẽ sinh ra nhiệt. Nhiệt năng này sẽ làm cho bột tam thất nóng dần lên, độ ẩm được bốc hơi

Thông thường 1 kg củ tam thất phơi khô tự nhiên sau khi nghiền thành bột siêu mịn còn khoảng 9,2 lạng.

Trường hợp tam thất được sấy qua nhiệt hoặc nghiền bột không mịn thì 1 kg tam thất say khi nghiền có thể còn 9,8 lạng.

Nhận nghiền tam thất nhanh mịn mát chờ lấy ngay 6 phút 1 kg giá 50.000 đ/kg

Quý khách có nhu cầu mua tam thất xin liên hệ:

Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền Nhân Tâm

Địa chỉ số nhà 133 ngõ, 106 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Phụ trách chuyên môn: Bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền Nguyễn Thị Thúy Nga

Điện thoại: 0904050042

Hotline: 0978.996.997

Quý khách hàng khi mua sản phẩm tam thất bắc Hà Giang tại phòng khám: Sản phẩm đảm bảo uy tín, chất lượng, có xuất xứ rõ ràng, được bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền tư vấn về cách sử dụng tam thất hiệu quả nhất, được nghiền miễn phí tại phòng khám

Tam tht bc 7 năm tui trng ti Đồng Văn tnh Hà Giang

Tam thất loại 90 củ 1 kg giá 100 nghìn/lạng
Tam thất loại 70 củ 1 kg giá 110 nghìn/lạng
Tam thất loại 50 củ 1 kg giá 120 nghìn/lạng

Tam thất tươi 8 -10 củ 1 kg giá 700 nghìn/kg

Nụ tam thất bao tử giá 700 nghìn/kg

Tam thất bắc 6 năm tuổi

Tam thất bắc tươi 7 năm tuổi Hà Giang

Nụ tam thất bao tử

Nụ tam thất bao tử

Tam thất:

Tam thất còn có tên kim bất hoán, nhân sâm tam thất, sâm tam thất

Tên khoa học: Panax noto ginseng (Burk). F.H.Chen.

Tam thất (Radix pseudo ginseng) là rễ phơi khô của cây tam thất. Tên kim bất hoán (vàng không đổi) có nghĩa là vị thuốc rất quý, vàng không đổi được.

Tên tam thất có nhiều cách giải thích. Trong sách bản thảo cương mục ghi vì cây có 3 lá ở bên trái, 4 lá ở bên phải (?) do đó có tên là tam thất. Nhưng có người lại nói tam = ba có ý nói từ lúc gieo đến lúc ra hoa phải 3 năm. Thất = bảy ý nói từ lúc gieo đến lúc thu hoạch rễ bán được phải mất 7 năm. Có người nói vì lá tam thất có từ 3 đến 7 chét

Tam thất

A. Mô tả cây

Tam thất là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm. Lá mọc vòng 3 – 4 lá một, cuống lá dài 3 – 6 cm, mỗi cuống lá mang từ 3 đến 7 chét hình mác dài, mép lá có răng cưa nhỏ cuống lá chét dài 0,6 -1,2 cm. Cụm hoa hình tán mọc ở đầu cành mang hoa. Có hoa đơn tính, có hoa lưỡng tính, cùng tồn tại. Lá đài 5, màu xanh. Cánh hoa 5, màu xanh nhạt. Nhị 5. Bầu hạ hai ngăn. Quả mọng hình thân, khi chín có màu đỏ, trong có hai hạt hình cầu.

B. Phân bố, thu hái và chế biến.

Cây tam thất được trồng từ lâu nhưng với một lượng ít ở tỉnh Hà Giang (Đồng Văn), Lào Cai (Mường Khương, Bát Xát, Phà Lùng, Bắc Hà, Si Ma Cai), Cao Bằng … tại các vùng núi cao 1200 – 1500 m. Cần chọn những nơi sườn núi ít gió mạnh, phải làm giàn che nắng và rào bảo vệ chống chuột, sọc hay đến ăn củ. Đất phải được bón phân và chuẩn bị kỹ từ 1 năm trước. Chia thành luống dọc dài cách nhau 1 m. Tháng 11 – 12 chọn những hạt ở những cây đã mọc 3 – 4 năm. Gieo ngay vào vườn ươm. Tháng 2 – 3 năm sau cây mới mọc. Một năm sau vào tháng 1 – 2 có thể đào cây con, cắt bỏ lá gốc, trồng vào ruộng chính thức. Sau 3 đến 7 năm mới bắt đầu thu hoạch. Thường cây càng lâu năm rễ củ càng to. Sau khi rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rẻ con, đem phơi nắng cho hơi héo, đem lăn, vò cho mềm, lại phơi nắng và vò lăn, làm như vậy từ 3 đến 5 lần mới phơi cho khô hẳn. Có người cho vào túi gai lắc cho rễ thành đen bóng là được.

Giá trị thu mua căn cứ vào trọng lượng củ

Loại 1 là 50 củ 1 kg

Loại 2 là 60 củ 1 kg

Loại 3 là 70 củ 1 kg

Loại 4 là 80 củ 1 kg

Loại 5 là 90 củ 1 kg

Cây tam thất còn được trồng ở Trung Quốc: Vân Nam, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Giang Tây. Vân Nam trồng tam thất nhiều nhất và tam thất Vân Nam được coi là tốt nhất Trung Quốc.

C. Thành phần hóa học.

Năm 1937 – 1941 hai tác giả Trung Quốc là Triệu Thừa Cổ và Chu Nhiệm Hoàng đã nghiên cứu và lấy được từ tam thất hai chất saponin: Arasaponin A và Arasaponin B.

Arasaponin A (C30H52O10) là 1 chất bột, dễ tan trong rượu metylic và amylic, hơi tan trong nước, không tan trong ete và axeton, độ chảy là 195 – 210 độ C, năng suất quay cực + 23 độ, kết hợp vpwos axit axetic cho một chất tinh thể có tinh chất với công thức C30H45O10(CH3O)7, có nhiệt độ chảy là 256 độ. Thủy phân bằng axit loãng sẽ cho arasapogenin A C12H30O5, đường và hai chất có tinh thể: Một chất có độ chảy 244 độ, một chất có nhiệt độ chảy 252 độ.

Arasaponin B C22H38O10 cũng là một chất bột dễ tan trong nước và rượu Metylic, độ chảy 190 – 200 độ, độ quay cực + 8 độ. Thủy phân bằng Axit trong dung dịch rượu sẽ cho arasapogenin B C29H32O3 có độ chảy là 247 độ và đường trong đó có glucoza.

Năm 1950 Hứa Thực Phương chiết được từ tam thất ba chất saponom: Saponi A C48H50O20 tan trong rượu metylic nóng và một saponin không tan trong rượu metylic nóng.

Kết hợp với axit axetic khô kiệt sẽ được 1 chất có tinh thể C29H5O3(CH3CO) có độ chảy 216 độ.

D. Tác dụng của tam thất:

Đối với phụ nữ đang cho con bú: Tam thất bắc có tác dụng cải thiện sức khỏe người mẹ làm tăng tiết sữa, tăng chất lượng của sữa và hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Phụ nữ ngay sau khi sinh kể cả sinh thường hoặc sinh để đều lên dùng tam thất luôn ngày 12 gam.

Đối với phụ nữ sau sinh: . Chữa máu ra nhiều , bổ máu, tạo máu mới, phục hồi khí huyết, giúp phụ nữ cơ tử cung sớm, giảm căng thẳng mệt mỏi, stress, chữa băng huyết. Liều dùng 12 gam/ngày. Uống với nước ấm pha mật ong hoặc hầm với gà, tim, hấp trứng gà …

Tam thất có tác dụng phòng và điều trị bệnh ung thư, kìm hãm, hạn chế sự phát triển tế bào ung thư. Đặc biệt là các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư thận, ung thư phổi, ung thư vòm họng….
. Chữa thống kinh (Đau bụng trước kỳ kinh): Ngày uống 10 g trong 30 ngày
. Phòng và chữa đau thắt ngực: Ngày uống 10 g trong 30 ngày
. Chữa thấp tim: Ngày uống 10 g trong 30 ngày
. Chữa các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt): Ngày uống 10 g trong 30 ngày
. Chữa đau thắt lưng: Ngày uống 10 g tam thất + 10 gam nhân sâm trong 30 ngày.
. Chữa bạch cầu cấp và mạn tính: Sắc uống các vị: Tam thất 10 gam, đương quy 12 gam, xuyên khung 12 gam, xích thược 12, hồng hoa 12 gam.
. Đau thắt ngực do bệnh mạch vành:
. Chảy máu, bầm tím do chấn thương, ho ra máu, rong kinh rong huyết, chảy máu cam: Ngày uống 3 lần bột tam thất, mỗi lần 4 gam, cách nhau 6-8 giờ.
. Chữa thiếu máu hoặc huyết hư (các chứng sau khi sinh): Uống bột tam thất 12g/ngày. Hoặc tần gà non với tam thất, ăn nguyên con.
. Chữa suy nhược cơ thể ở người già và phụ nữ sau khi sinh: Tam thất 12g, sâm bổ chinh 40g, ích mẫu 40g, kê huyết đằng 20g, hương phụ 12g. Tán nhỏ, uống ngày 30g (có thể sắc uống với liều thích hợp).
. Chữa nôn ra máu: Gà 1 con làm sạch bỏ lòng, Tam thất bột 5g, Nước ngó sen: cốc (200ml), Rượu lâu năm: nửa chén (15ml). Hầm cách thuỷ để ăn, cách ngày ăn 1 lần, đến khi khỏi.
. Chữa đi ngoài, đi tiểu ra máu: Đá hoa: 12g (nung), Tam thất: 10g, Than tóc rối tồn tính: 4g. Tán bột chia làm 2 lần uống với nước chín sẽ khỏi. Một bài khác để chữa đo tiểu ra máu: Tam thất bột: 4g, nước sắc Cỏ bấc đèn và Gừng tươi: vừa đủ (200ml). Uống ngày 2 lần tới khi ngừng.
. Chữa Xuất huyết đại tràng: Tam thất bột: 8g, Rượu trắng nhẹ 20 độ vừa đủ trộn với bột . Uống ngày 2 lần với Tứ vật thang (Thục địa chế rượu: 10g, Bạch thược: 10g, Đương quy tẩm rượu sao: 10g, Xuyên thang: 10g). Uống vài ba lần sẽ khỏi.
. Chữa loét hành tá tràng và dạ dày: Tam thất bột: 12g, Bạch cập: 9g, Mai mực: 3g. Nghiền bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g uống từ 15-21 ngày.
. Chữa chứng Lỵ ra máu: Bột Tam thất: 12g, Nước gạo nếp vừa đủ. Uống từ 2-3 ngày.
. Chữa đau tức ngực: Bột Tam thất: 8g. Uống với 15ml rượu nóng. uống hàng ngày, lâu dài
. Chữa vết thương phần mềm bầm tím: Bột Tam thất một ít, Dấm vừa đủ. Trộn đều đắp lên vết thương. Nếu vết thương bị loét thì rắc thẳng bột Tam thất lên sẽ lành.
. Chữa vết thương bầm tím lâu không hết: Tam thất uống 5g, nhai nát đắp lên.
. Chữa vết thương kín trong nội tạng: Bột Tam thất: 15g, Cua sống: 1 con, làm sạch cua, giã nát, trộn đều, uống với rượu nóng. Cứ 2 ngày/lần tới khi hết đau.
. Chữa viêm tiền liệt tuyến ở Nam giới: Tam thất sống: 3g. Nhai rồi nuốt hàng ngày vào sáng sớm.
. Chữa đau mắt đỏ lâu ngày không khỏi: Mài Tam thất với nước rồi bôi xung quanh mí mắt (bôi ngoài).
. Chữa các vùng sưng đau không rõ nguyên nhân: Hoà bột Tam thất với dấm, đắp ngày 2 lần.
. Chữa mụn nhọt các loại: Nhũ hương, Tam thất, Mộc dược, Huyết kiệt, Hài nhi trà, mỗi thứ 8g, Bằng phiến: 4g, Xạ hương: 0,8g, Nếu xưng đỏ da: gia bột Hoàng liên 4g.
– Nếu loét : gia bột Khinh phấn: 4g

– Mụn nước chảy: gia bột Long cốt nung 4 g.

– Mụn lâu không liền miệng: gia bột Ngọc trai: 4g, bột Mai cua cả gạch: 8g

– Nếu mụn đang sưng: trộn với Dấm mà đắp

– Nếu mụn đã vỡ mủ: rắc bột khô

cách sử dụng tam thất bắc

Cách sử dụng Tam thất Bắc

27. Chữa viêm tĩnh mạch nông: Uống bột Tam thất 2 lần/ngày, mỗi lần 6g

28Bổ dưỡng:

– Chóng mặt do thiếu máu: Tam thất 12g, Chim bồ câu 1 con. Hấp cách thuỷ ăn hàng ngày.

– Khí huyết lưỡng hư: Tam thất: 12g, Nhân sâm: 12g. Nghiền bột ăn với bánh vào buổi sáng hàng ngày.

Kiêng kỵ: Những người huyết hư, không có ứ huyết và phụ nữa có thai tuyệt đối không được dùng tam thất bắc.

D. Độ tuổi dùng tam thất bắc.

Đối với phụ nữ dùng tam thất tốt nhất từ 16 tuổi trở lên.

Đối với nam giới dùng tam thất tốt nhất từ 18 tuổi.

Đối với bệnh nhân đã bị thiếu máu, u, u xơ, thiếu máu não tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

BS Nhân Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *